Giỏ hàng
Sản xuất - thi công Mô hình rau khí canh (Aeroponics Technology)

Dịch vụ rau sạchNgày: 18-06-2018 bởi: Dương Minh Trung

Sản xuất - thi công Mô hình rau khí canh (Aeroponics Technology)

Khí canh (Aeroponics technology) là một phương thức canh tác mới trong nông nghiệp, trồng cây không sử dụng đất (địa canh), nước (thủy canh) mà trồng trong môi trường không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng. Các bụi thể dinh dưỡng cung cấp cho rễ để cây sinh trưởng và phát triển. So với các phương pháp canh tác khác, khí canh giúp tiết kiệm 95% phân bón, giảm tiêu thụ nước 98%, không cần thuốc bảo vệ thực vật, chiếm ít không gian canh tác, có thể tăng mùa vụ quanh năm cho năng suất cây trồng tăng lên 45% - 75%...

Kết quả hình ảnh cho rau khí canh aeroponics

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống trồng rau khí canh

Nói một cách dễ hiểu, khí canh tức là cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng thông qua hệ thống phun sương hơi nước, trong nước này đã có hoà tan dưỡng chất để cây phát triển, do hơi nước được phun trực tiếp vào rễ cây và được hồi lưu tuần hoàn nên đảm bảo được lượng dinh dưỡng cây hấp thụ mà không lãng phí đi mất.

Áp dụng phương pháp khí canh vào lĩnh vực trồng rau sạch là một giải pháp rất hữu ích cho nền nông nghiệp nước ta. Trong mô hình áp dụng phương pháp này, môi trường sống của cây trồng hoàn toàn sạch bệnh, không cần dùng thuốc trừ sâu bệnh. Nhờ chu trình khép kín từ trồng đến thu hoạch nên tiết kiệm nước và dinh dưỡng cho cây, đồng thời có thể điều khiển tự động hóa được thời gian phun dinh dưỡng, cây sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao, điều khiển được môi trường nuôi trồng. Ứng dụng khí canh giúp giảm chi phí về nước 98%, về phân bón 95%, về thuốc bảo vệ thực vật 99%, tăng năng suất cây trồng lên 45% - 75%.

Các mô hình khí canh cụ thể:

Nguyên lý hoạt động chung của các mô hình khí canh chính là phun sương dung dịch dinh dưỡng vào rễ cây, hiện nay có khá nhiều các mô hình áp dụng phương pháp này nhưng mỗi mô hình có những điểm mạnh- yếu khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu 2 loại mô hình khí canh mà Cty TNHH GIẢI PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ XANH chúng tôi đã và đang thi công áp dụng cho khách hàng.

1. Mô hình khí canh tam giác:

Trong các cách sắp xếp theo các dạng hình khối khác nhau, thì mô hình tam giác chính là mô hình tận dụng được diện tích bề mặt tốt nhất, đảm bảo cây tiếp túc đều với ánh sáng và lượng hơi nước. Có thể bạn nghĩ rằng sắp xếp mô hình theo kiểu nhiều tầng sẽ tận dụng diện tích tốt hơn tam giác nhưng thực tế khi trồng rau từ tầng thứ 3 trở lên thì cây ở các tầng dưới hầu như đã bị che hết lượng ánh sáng tối thiểu cho quá trình quang hợp.

Trồng rau khí canh theo mô hình tam giác tại đã áp dụng tại Sóc Trăng và Nhà Bè

-Ưu điểm: Với mô hình này, những ưu điểm mà chúng ta nói ở trên được tối ưu hoàn toàn. Hệ thống phun sương hồi lưu bên trong tam giác được điểu khiển bởi timer tự động. Bộ rễ cây luôn được đảm bảo độ ẩm và dinh dưỡng cần thiết. Những giọt hơi nước lắng đọng bên dưới không bị mất đi mà theo rãnh hồi lưu trở lại vào bồn chứa, từ đó được luân chuyển liên tục đều đặn cung cấp cho cây. Nhân công để vận hành hầu như giảm đi tối thiểu, chỉ cần nhân lực lúc gieo ươm cây lên và lúc thu hoạch, quá trình còn lại cây đã được tưới tự động hoàn toàn.

-Nhược điểm: Đây là mô hình theo quy mô lớn nên cần chi phí đầu tư ban đầu cho phần cứng để xây dựng các hệ thống phun sương và rãnh thoát nước cố định. Chính vì đầu tư bài bản nên diện tích mặt bằng cũng phải tương đối lớn để cân xứng với năng suất sau này sẽ thu được. Một vấn đề cần quan tâm là đảm bảo đầu ra, vấn đề này không hẳn là nhược điểm nhưng nếu bạn chỉ đam mê trồng rau nhưng không lường trước được năng suất thì khả năng rau sau khi thu hoạch sẽ tồn đọng một cách lãng phí. Cần có hệ thống bảo quản và kênh phân phối tương xứng.

2. Mô hình khí canh trụ đứng - giải pháp cho các hộ gia đình tự trồng rau sạch:

Nếu mô hình tam giác đánh vào quy mô lớn cho các nhà đầu tư có diện tích, có nguồn vốn khá thì mô hình trụ khí canh này lại là một giải pháp vô cùng hữu ích đối với các hộ gia đình.

Thực tế ngày nay nhu cầu ăn rau sạch rất cao nhưng hầu hết các gia đình, các hộ chung cư gặp khó khăn trong vấn đề kiểm tra chất lượng, thực phẩm chúng ta mua vào hằng ngày không biết nguồn gốc từ đâu, được trồng thế nào, có dư lượng hoá chất, thuốc BVTV hay không...? Từ đó, ý tưởng rau tự mình trồng tự mình ăn là một lối suy nghĩ rất phổ biến của nhiều người, nhưng làm sao có thể trồng được khi gia đình tôi chỉ là một căn hộ chật hẹp trong chung cư, nhà tôi không có mặt bằng trống hay sân thượng rộng rãi,... Tất cả những nỗi lo lắng đó sẽ được gỡ bỏ khi chúng ta áp dụng mô hình trụ trồng rau khí canh. Với diện tích chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1 m2 là bạn có thể đặt được 1 trụ rau khí canh với 36 lỗ tương đương trồng 36 cây rau cho gia đình mình trên mỗi trụ. Cụ thể đường kính mỗi thùng chứa dinh dưỡng chỉ là 55cm, trụ cao ~1.7m với 36 hốc trồng rau. Hệ thống vận hành lại vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ công lắp ráp ban đầu là có thể hằng ngày ngắm nhìn cây rau con phát triển vì tất cả đã được hệ thống máy bơm tự động thực hiện việc phun nước tuần hoàn cung cấp dưỡng chất cho cây.


-Ưu điểm: Tiệt kiệm không gian, diện tích, tận dụng mọi ví trí trồng trong khuôn viên gia đình để trồng rau sạch. Hệ thống tự động không tốn công chăm sóc. Kiểm soát được lượng dinh dưỡng mình cho vào.

-Nhược điểm: Chi phí ban đầu hơi cao nếu so sánh với các hình thức trồng rau thùng xốp truyền thống gia đình thường sử dụng. Chủ yếu trồng các loại rau ăn lá, các loại ăn củ hoặc quả to cần bổ sung giàn leo hoặc giá đỡ.


Mỗi mô hình tuỳ vào nhu cầu và điều kiện mà áp dụng một cách linh động, nếu bạn đang phân vân hoặc còn thắc mắc gì cần tư vấn để có thể tự tay trồng rau sạch đảm bảo cho gia đình mình thì hãy liên hệ với chúng tôi:

Để biết thêm thông tin về dịch vụ, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ XANH

Địa chỉ: 1697/84 Lê Văn Lương, X. Nhơn Đức, H. Nhà Bè, Tp.HCM

Điện thoại: 0909 669 251 – 0933 999 251

Email: phuongnamgroup.info@gmail.com

Website:  https://rausachngon.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/giaiphapvacongnghexanh/

Phân loại


Bài viết gần đây